นานแค่ไหน...ที่ไม่ได้กิน!! วิธีทำ "มันทิพย์ - เผือกทิพย์" เมนูขนมไทยปิ้งจากเตาร้อนๆ ลูกกลมๆหวานนุ่ม อร่อยแบบพอดีคำ!!

นานแค่ไหน...ที่ไม่ได้กิน!! วิธีทำ "มันทิพย์ - เผือกทิพย์" เมนูขนมไทยปิ้งจากเตาร้อนๆ ลูกกลมๆหวานนุ่ม อร่อยแบบพอดีคำ!!


เมื่อเอ่ยถึงขนมมันทิพย์กับขนมเผือกทิพย์ ขนมไทยโบราณหากินยาก แต่ถ้าอยากกินก็ไม่ต้องซื้อที่ไหนลงมือทำเองง่ายกว่า วันนี้เราขอนำเสนอวิธีทำมันทิพย์ เผือกทิพย์ จะปิ้งด้วยเตาถ่านหรือย่างในหม้ออบลมร้อนก็ได้นะคะ ทำง่ายๆรับรองอร่อยฟิน!!

 

ส่วนผสม มันทิพย์ เผือกทิพย์

• มันนึ่ง (บดละเอียด) 300-400 กรัม
• เผือกนึ่ง (บดละเอียด) 300-400 กรัม
• หัวกะทิ 300 กรัม
• น้ำตาลทรายขาว 300 กรัม (ปรับเพิ่ม-ลดความหวานตามชอบ)
• เกลือป่น 1 ช้อนชา
• ผงฟู 2 ช้อนชา
• เม็ดข้าวโพดต้มสุก 200 กรัม








วิธีทำมันทิพย์ เผือกทิพย์

1. ผสมมันนึ่งบดกับหัวกะทิ 150 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ผงฟู 1 ช้อนชา และเมล็ดข้าวโพด 100 กรัม นวดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนส่วนผสมเซตตัว
2. ผสมเผือกนึ่งบดกับหัวกะทิ 150 กรัม น้ำตาลทราย 150 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา ผงฟู 1 ช้อนชา และเมล็ดข้าวโพด 100 กรัม นวดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนส่วนผสมเซตตัว
3. นำส่วนผสมมันกับส่วนผสมเผือกมาปั้นเป็นก้อนกลม โดยปั้นให้แน่น จากนั้นนำไปปิ้งไฟอ่อน ๆ ให้สุกเหลืองทั่วทั้งลูก พร้อมเสิร์ฟ




ที่มา kapook , tsood

ไม่มีความคิดเห็น :

ขับเคลื่อนโดย Blogger.